TƯGH chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch Corona

12/02/2020

Chiều 11-2, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã thay mặt Ban Thường trực HĐTS ký văn bản số 042/CV-HĐTS về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Corona.

Văn bản được ban hành nhằm thực hiện kết luận tại hội nghị giữa Ban Thường trực HĐTS với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL, có sự tham dự của MTTQVN, Ban Dân vận T.Ư vào sáng cùng ngày, gởi đến BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố trong cả nước; Ban TT-TT T.Ư; các báo, trang thông tin điện tử, mạng xã hội thuộc Giáo hội.

Hội nghị chống dịch Corona giữa TƯGH và Ban Tôn giáo Chính phủ chiều 11-2 – Ảnh: Phúc Thịnh

Theo đó, Ban Thường trực HĐTS yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố; Ban TT-TT T.Ư và các tỉnh, thành phố; các báo, trang thông tin điện tử, mạng xã hội thuộc Giáo hội tiếp tục tăng cường việc tuyên truyền đến các tự viện, Tăng Ni, Phật tử và nhân dân nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ rất dễ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh virus Corona. Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và phải coi đây là trách nhiệm của mỗi Tăng Ni, Phật tử đối với mình và với cộng đồng.

Riêng các tự viện trong cả nước, TƯGH đề nghị tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế; yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ; tổ chức các hình thức tuyên truyền như: phát tờ rơi của Bộ Y tế, loa phát thanh, biển thông báo, tình nguyện viên hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách (khẩu trang y tế và khẩu trang vải), rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Ngoài ra, các tự viện cần tổ chức các nhóm tình nguyện viên thanh thiếu niên Phật tử làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng, chống dịch nCoV; phát khẩu trang, sắp xếp xà phòng và chỗ rửa tay cho nhân dân, đồng bào Phật tử, và du khách khi đến chùa; đưa nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh nCoV thành các chuyên đề kết hợp trong các bài giảng, thuyết pháp trên các phương tiện truyền thông; tuyên truyền và đấu tranh với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh nhằm tránh những hoang mang trong xã hội; hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển đến các vùng dịch nguy hiểm tại các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Tam Dương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Không những thế, TƯGH cũng yêu các tự viện thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa lễ, khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa và cơ sở tự viện độc lập.

H2.jpg
Văn bản mới nhất liên quan công tác chống dịch Corona do TT.Thích Đức Thiện ký ban hành

Đối với hệ thống Tuệ Tĩnh đường, TƯGH yêu cầu lập kế hoạch sẵn sàng tham gia ứng phó cùng các cơ sở y tế trong việc chăm sóc những trường hợp có biểu hiện nguy cơ lây nhiễm và sớm phát hiện các trường hợp có nguy cơ cao hướng dẫn đến các bệnh viện và nơi cách ly cộng đồng.

Trong công văn, TƯGH cũng đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành tổ chức kiểm tra, giám sát các chùa, cơ sở tự viện trong việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS tại công văn số 027/CV-HĐTS ngày 31-1 vừa qua.

nguồn: giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan