TP.HCM: Học viên Thạc sĩ Phật học bảo vệ luận văn

12/01/2020

Hai ngày qua, 17 học viên thạc sĩ Phật học khóa I – Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tiếp tục bảo vệ luận văn và 23 học viên thạc sĩ khóa II được cho bảo vệ đề cương để thực hiện luận văn. Các buổi bảo vệ được thực hiện tại Học viện cơ sở I (Q.Phú Nhuận).

Học viện đã thành lập 17 hội đồng bảo vệ luận văn và 3 hội đồng xét duyệt đề cương luận văn. Hội đồng chấm luận văn do chư tôn đức Phó Viện trưởng Học viện và các giáo sư nghiên cứu sâu về các lĩnh vực Triết học Phật giáo, Văn học Phật giáo, Lịch sử Phật giáo được thỉnh, mời làm chủ tịch và người phản biện, nhận xét.

Học viên Thích nữ Thanh Nghiêm bảo vệ luận án Thạc sĩ tại hội đồng thứ 1
Theo đó, trong thời gian từ ngày ngày 7 đến 10-1, có 14/17 luận văn đạt yêu cầu, được Hội đồng thông qua. Còn 3 luận văn được yêu cầu bổ sung và làm rõ những vấn đề quan trọng được đề cập, trước khi bảo vệ lại.
Trong 23 đề cương luận văn được bảo vệ trước Hội đồng xét duyệt, có 22 đề cương được thông qua – dựa trên nguyên tắc: nghiên cứu mới, có tính khả thi trong cuộc sống, có những ứng dụng thích hợp trong xã hội. Đặc biệt là đủ điểm các môn được đào tạo.
Trao đổi với Giác Ngộ, TT.Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Đào tạo Sau Đại học của Học viện cho biết, so với các lần chấm luận văn lần trước thì đợt bảo vệ này đã thực sự đi vào quỹ đạo, quy định của Ban Giáo dục T.Ư cũng như Bộ Giáo dục – Đào tạo.
Theo Thượng tọa, số điểm trong đợt bảo vệ này cao hơn các lần trước, chứng tỏ các học viên đã làm việc nghiêm túc và có tính khoa học cao như đánh giá của Hội đồng chấm luận văn.
“Mặc dù có nhiều học viên đang công tác Phật sự tại các tỉnh thành, nhưng đã làm việc và nghiên cứu nghiêm túc, dẫn đến chất lượng luận văn được Hội đồng chấm đánh giá rất cao”, Thượng tọa Trưởng phòng nhận định.
Học viên trình bày đề cương luận văn tại Hội đồng xét duyệt
Được biết, năm 2012, Chính phủ đã đồng ý cho Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM  đào tạo thí điểm thạc sĩ khóa I. Nhà trường đã chia làm 2 đợt tuyển sinh với hơn 300 học viên theo học. Qua đó, có 22 vị đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và được Học viện cấp văn bằng thạc sĩ; 17 học viên vừa bảo vệ luận văn trong đợt này, còn lại đang tiếp tục nghiên cứu và thực hiện luận văn trong thời gian đến.
Học viên đang đào tạo thạc sĩ khóa II với 63 học viên trúng tuyển; hiện nay có 46 học viên đang theo học và 23 học viên trình đề cương luận văn vừa qua.
Ngoài ra, năm 2018 được sự chấp thuận của Chính phủ và Trung ương Giáo hội, Học viện đang tào tạo chương trình thí điểm tiến sĩ Phật học với 8 nghiên cứu sinh đang theo học – sau khi trình bày đề cương luận án và được Hội đồng xét duyệt thông qua.
TT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi công bố kết quả đề tài bảo vệ
TT.Thích Chơn Minh, Trưởng khoa Lịch sử Phật giáo phản biện đề tài
TT.Thích Đồng Văn giới thiệu Hội đồng xét duyệt luận văn Thạc sĩ khóa II
Tặng hoa cảm ơn chư tôn đức trong trong Hội đồng

nguồn: giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan