Tiền Giang: Phật giáo tỉnh tổng kết hoạt động Phật sự

9/01/2020

Ngày 6-1, tại chùa Vĩnh Tràng, xã Mỹ Phong (TP.Mỹ Tho), BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã tổ chức tổng kết hoạt động Phật sự năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2020.

Tham dự hội nghị có chư tôn đức có HT.Thích Trí Hườn, Chứng minh BTS cùng chư tôn đức Ban Chứng minh; HT.Thích Huệ Minh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, các ban trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh, BTS Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh; Huỳnh Văn Tân, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Bùi Thị Mai, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Tiền Giang, TP.Mỹ Tho và địa phương sở tại.

HT.Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc hội nghị
Thay mặt lãnh đạo Phật giáo tỉnh Tiền Giang, HT.Thích Huệ Minh phát biểu khai mạc cho biết, hội nghị nhằm đúc kết quá trình hoạt động trong năm và rút kinh nghiệm cho quá trình hoạt động sắp tới, rất mong được sự góp ý chân thành của chư tôn đức để công việc Phât sự năm mới được thành tựu tốt đẹp hơn.
Tại hội nghị, ĐĐ.Thích Huệ Phát, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh thông qua danh sách chư tôn đức Tăng Ni được tấn phong giáo phẩm trong Hội nghị vừa qua của HĐTS GHPGVN. Tổng cộng gồm: 1 vị Hòa thượng, 2 Thượng tọa, 2 Ni trưởng, 11 Ni sư.
ĐĐ.Thích Thiện Đức, Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh báo cáo hoạt động Phật sự năm 2019. Theo đó, Phật giáo tỉnh đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak PL.2563, khóa An cư kiết hạ năm 2019; cố vấn Phân ban Ni giới tỉnh tổ chức thành công Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tiền bối Ni hữu công với quy mô toàn quốc.
v15_3.gif
Hội nghị tổng kết hoạt động Phật sự năm 2019 đề ra chương trình Phật sự năm 2020
Về công tác Tăng sự: Toàn tỉnh hiện có 416 ngôi tự viện (chùa Tăng 270 ngôi, chùa Ni 146 ngôi). Tổng số Tăng Ni là 1.255 vị. Năm 2019, BTS ký bổ nhiệm trụ trì 8 chùa, ký xuất gia 37 vị. Tổ chức khóa An cư kiết hạ PL.2563 có 398 vị Tăng Ni.
Năm 2019, Trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang đã làm lễ tốt nghiệp cao đẳng Phật học liên thông khóa I cho 37 vị; hiện có 56 Tăng Ni đang theo học Cao đẳng Phật học khóa II và III; 116 Tăng Ni sinh đang theo học Trung cấp Phật học khóa VII; 46 Tăng Ni sinh học Sơ cấp Phật học khóa V.
Công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử luôn được chú trọng, toàn tỉnh có 204 đạo tràng tu học ổn định; các khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên luôn rất sôi động, các em tham gia tu học rất đông.
Đặc biệt, ngành từ thiện xã hội, trong năm qua, chư Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà đã thực hiện với tổng trị giá trên 64,5 tỷ đồng.
Ban Thông tin – Truyền thông đã cập nhật kịp thời các Thông tư, Thông báo của TƯGH; đã đăng tải trên 800 bản tin tỉnh; hơn 100 video clip tin tức Phật sự, phóng sự lịch sử tự viện tại tỉnh nhà.
Hoạt động của các Ban: Văn Hóa, Nghi lễ, kiểm soát, Pháp chế, Phật giáo Quốc tế dần đi vào nề nếp, góp phần cho hoạt động Phật sự tỉnh nhà.
v26_1.gif
Chư tôn đức Tăng Ni nhận Bằng Tuyên dương công đức của BTS Phật giáo tỉnh
Tại hội nghị, BTS Phật giáo tỉnh đã đề ra phương hướng hoạt động năm 2020; chư tôn đức tham dự hội nghị đã thảo luận, góp ý thiết thực cho bản phương hướng hoạt động năm 2020, phù hợp với tình hình thực tế địa phương và các ngành chuyên môn trực thuộc BTS Phật giáo tỉnh.
Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh đã trao tặng Bằng Tuyên dương công đức đến các tập thể và các nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động Phật sự chung; UBND và UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang cũng có Bằng khen đến tập thể và cá nhân đã đóng góp tích cực cho hoạt động Phật sự và TTXH trong năm qua.
Đại diện lãnh đạo chính quyền, bà Bùi Thị Mai phát biểu ghi nhận những đóng góp của Phật giáo tỉnh đã đồng hành cùng chính quyền các cấp tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, đem lại niềm hy vọng cho những người bệnh tật, các hoàn cảnh khó khăn… Với những nỗ lực tu tập và hành đạo của Tăng Ni đã góp phần tích cực vào công tác ổn định và phát triển xã hội tại tỉnh nhà.
v23_1.gif
Chư Tăng Ni nhận Bằng khen
Đúc kết hội nghị, HT.Thích Huệ Minh tán dương chư tôn đức Tăng Ni đã nỗ lực hoàn thành công tác Phật sự trong năm. Những kết quả đạt được là do sự đoàn kết thống nhất của tập thể và từng thành viên Tăng Ni trong tỉnh.
Hòa thượng tin tưởng, Tăng Ni trong tỉnh cố gắng nhiều hơn nữa trong quá trình tu tập và hành đạo phía trước để được lợi ích tự thân và phần nào đền đáp công ơn của chư Phật, chư Tổ; làm chỗ dựa vững chắc cho hàng Phật tử nương về tu tập.
Ban TT-TT PG Tiền Giang
nguồn: giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan