Quận 5: Năm 2019 Phật giáo làm từ thiện gần 10,5 tỷ đồng

5/01/2020

Chiều nay, 3-1, Ban Trị sự Phật giáo Q.5 (TP.HCM) đã tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2019, đề ra phương hướng hoạt động năm 2020, tại chùa Vạn Phật – văn phòng BTS Phật giáo quận.

Theo báo cáo, Q.5 có 24 tự viện (13 chùa Việt, 11 chùa Hoa; 18 tự viện có quyết định bổ nhiệm trụ trì, 19 tự viện có khuôn dấu tròn, 12 tự viện đã có quyền sử dụng đất); tổng số Tăng Ni, tịnh nhân là 102 vị.

Năm 2019, Phật giáo Q.5 tổ chức An cư tại chỗ cho Tăng Ni, trong đó Hoa tông có 90 hành giả; xác nhận đề xuất cấp sổ An cư cho 6 vị.

TT.Thích Truyền Cường, Trưởng BTS PG Q.5 đón nhận lẵng hoa chúc mừng
Về công tác Hoằng Pháp và Hướng dẫn Phật tử, có 8 cơ sở tự viện hoạt động nổi bật. Trong đó, chùa Thiên Tôn có đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, CLB Thanh Thiếu nhi sinh hoạt đều đặn. Chùa Thiện Mỹ có câu lạc bộ thanh thiếu niên và lớp giáo lý, hàng tháng thuyết giảng Phật pháp kết hợp phát cơm từ thiện. Chùa Phổ Minh có đạo tràng tụng kinh Pháp hoa và Lương Hoằng Sám. Tịnh xá Quan Âm có lớp giáo lý tiếng Hoa hàng tuần…
Nhân mùa Vu lan, BTS Q.5 kết hợp với Trung tâm Văn hóa quận tổ chức lễ hội ẩm thực chay và văn nghệ chủ đề “Ân đức sinh thành” lần thứ 13, và thắp nến cầu nguyện – thu hút đông đảo người dân tham gia.
BTS GHPGVN Q.5 cũng đã đề nghị các cơ sở tự viện tổ chức Pháp hội Dược Sư tại chùa tùy theo khả năng của mình, từ ngày mùng 8 đến 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi.

Mùa Phật đản, BTS Phật giáo Q.5 tổ chức lễ đài chính tại chùa Vạn Phật – văn phòng BTS quận; suốt tuần lễ Phật đản, mỗi tối đều có thuyết giảng Phật pháp (6 buổi tiếng Hoa, 1 buổi tiếng Việt).

Hầu hết các tự viện trong toàn quận đều tích cực tham gia các công tác từ thiện xã hội, quỹ vì người nghèo, quỹ vì biển đảo – vì tuyết đầu Tổ quốc, tại phường và quận… góp phần ổn định an sinh xã hội. Tổng số tiền từ thiện năm 2019 của Phật giáo Q.5 gần 10,5 tỷ đồng.

q5.2.jpg
ĐĐ.Thích Giác Nghiêm, Chánh Thư ký BTS Phật giáo Q.5 báo cáo tổng kết
Năm 2020, BTS GHPGVN quận 5 thống nhất sẽ tiếp tục duy trì và phát triển sinh hoạt các đạo tràng tu học trên địa bàn. Thực hiện tốt hơn nữa các mặt từ thiện xã hội, nhất là dịp lễ Tết… Tích cực hưởng ứng các phong trào từ thiện xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, tốt đời đẹp đạo.

Phát biểu, ông Nguyễn Trọng Phúc, Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận 5 đánh giá: “BTS Phật giáo Q.5, và các tự viện trên địa bàn quận đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ… Đặc biệt đã duy trì 13 năm liền chương trình lễ hội Ân đức sanh thành”. Ông Phúc chân thành gửi lời cảm ơn và ghi nhận những đóng góp quý giá của BTS GHPGVN Q.5 cùng các tự viện trên địa bàn.
q5.3.jpg
Ông Nguyễn Trọng Phúc đại diện chính quyền phát biểu
q5.4..jpg
Hồi hướng, kết thúc buổi lễ
HT.Thích Minh Thanh, Chứng minh BTS GHPGVN Q.5 bày tỏ hoan hỷ với kết quả Phật sự Tăng Ni đã thực hiện được trong năm 2019. Hòa thượng mong muốn, Tăng Ni Q.5 đoàn kết hơn nữa để thực hiện thành tựu Phật sự đề ra trong năm 2020.
Tin, ảnh: Khánh Vi
nguồn: giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan