Phật giáo Hàn Quốc xây chùa tại Pakistan

15/12/2019

Chính phủ Pakistan vừa cấp phép cho Phật giáo Tào Khê, truyền thống Phật giáo lớn nhất miền bắc Hàn Quốc xây dựng chùa tại một trong các địa điểm Phật giáo cổ của Pakistan – tin từ The Buddhist Door.

Quyết định này được đưa ra trong chuyến thăm của Phật giáo Hàn Quốc đến Pakistan.
Hòa thượng Wonhaeng, người tiếp nối thứ 36 của tông Tào Khê (nhiệm kỳ 4 năm, được suy cử vào tháng 10 năm ngoái), đã dẫn đầu đoàn Phật giáo Hàn Quốc đến thăm Pakistan giữa tháng 11 qua.

Chư Tăng Hàn Quốc có thời khóa tâm linh tại địa điểm được cấp phép xây chùa
“Tôi vô cùng xúc động khi lần đầu tiên đặt chân đến Pakistan vì đây là quê hương của ngài Marananta (Malanada, sống vào thế kỷ thứ 4 Tây lịch), người đã mang Phật giáo đến Hàn Quốc 1.600 năm trước đây… Tôi xúc động khi nghĩ về sự du hóa khắp vùng Đông Á, vượt qua bao chướng ngại để truyền bá Phật giáo của ngài” – thầy Wonhaeng nói với The Korea Times.
Hòa thượng Malananda đến từ Gandhara, một địa danh cổ phía tây bắc tiểu lục địa Ấn Độ, hiện giờ là vùng bắc Pakistan và đông bắc Afghanistan. Ngài là một trong những người đầu tiên mang Phật giáo đến bán đảo Hàn Quốc và là người đầu tiên mang sự thực hành tâm linh đến vương quốc Baekje (năm 18 trước Tây lịch – năm 660 Tây lịch), một trong 3 vương quốc làm nên Hàn Quốc xưa (hai vương quốc còn lại là Goguryeo và Silla ở tây nam Hàn Quốc).
Trong chuyến thăm kéo dài 7 ngày, đoàn đại biểu Phật giáo Hàn Quốc gồm 60 thành viên đã đến thăm nhiều di tích lịch sử Phật giáo, viện bảo tàng Lahore – nơi chứa đựng bộ sưu tập ấn tượng các tác phẩm điêu khắc, hội họa Phật giáo thời kỳ Greco, Mughal và Pahari.
Chuyến thăm này gồm các cuộc gặp riêng với thủ tướng Imran Khan và tổng thống Arif Alvi Pakistan tại Islamabad. Thủ tướng Khan cho biết ông đã cấp phép xây dựng ngôi chùa theo tông Tào Khê tại một di tích Phật giáo của Pakistan và tổng thống Alvi xem ngôi chùa tọa lạc tại chiếc nôi của nhiều nền văn minh này sẽ chứa đựng thông điệp về hòa bình, sự hòa hợp và thấu hiểu giữa tất cả các tôn giáo.
“Tôi ấn tượng bởi nỗ lực không ngừng nghỉ của chính phủ Pakistan trong việc bảo tồn các di tích Phật giáo cổ”, Hòa thượng Wonhaeng nói (theo AsiaNews.it).
Hàn Quốc và Pakistan đã có kết nối Phật giáo nhiều thế kỷ qua, bắt đầu từ chuyến thăm của ngài Malananda đến Baekje và sau đó ngài Hyecho (704 – 787) đã có chuyến thăm đến Chitral và Swat, nay là Pakistan.
Tôi cũng cảm ơn người dân và chính phủ Pakistan vì nỗ lực bảo tồn các địa danh lịch sử, Phật giáo và hy vọng rằng chuyến thăm lần này sẽ tiếp tục sự hợp tác giữa hai quốc gia trong thiên niên kỷ tới – Hòa thượng Wonhaeng khẳng định, theo The Korea Times. Ngoài ra, chuyến thăm này cũng khuyến khích cho sự phục hồi và bảo tồn các di tích Phật giáo.
Theo thống kê năm 2015, đa số người dân Hàn Quốc – khoảng 56,1% không theo tôn giáo nào. Tín đồ Thiên chúa giáo chiếm số đông, 27,6% dân số; người theo Phật giáo chiếm 15,5%. Trong khi đó, tại Pakistan, hiện chỉ có 1.500 trong số 212 triệu người theo Phật giáo – thống kê năm 2012.

Trần Trọng Hiếu

nguồn: giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan