Hội thảo khoa học ‘Phật giáo Quảng Bình xưa và nay

7/12/2019

Theo trang tin chính thức của Ban Tôn giáo Chính phủ, trong hai ngày 14-15/12/2019, Phật giáo Quảng Bình trang nghiêm trọng thể tổ chức Hội thảo khoa học “Phật giáo Quảng Bình xưa và nay” trong khuôn khổ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Ban Trị sự Phật giáo tỉnh (2009-2019) bao gồm nhiều hoạt động.

Địa phương cận kề vĩ tuyến 17, tiếp giáp Quảng Trị ở phía Nam và Hà Tĩnh ở phía Bắc, đất Quảng Bình mỹ lệ với nhiều thắng tích nổi tiếng thế giới như Động Phong Nha – Kẻ Bàng, bề giáp biển bề chạy dọc vùng rừng núi hùng vĩ hiểm trở… Chính vùng đất này gánh gánh nặng chiến tranh khốc liệt nhất Đông Dương. Quảng Bình cũng là nơi chôn nhao cắt rốn của nhiều danh nhân đất nước, trong đấy có đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang (vừa viên tịch)…

Cơ sở thờ tự đơn sơ khi GHPGVN tỉnh Quảng Bình mới thành lập. Ảnh: btgcp.gov.vn

Truyền thống Phật giáo sâu đậm, song hoàn cảnh riêng khiến đặc thù tình hình Phật sự của địa phương khá đặc biệt khi mãi đến 2009 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh mới thành lập trong tình hình tăng ni, cơ sở Phật giáo rất mỏng manh, HT Tích Tánh Nhiếp – vị Trưởng Ban Trị sự liên tục từ khi thành lập đến nay – phải điều hành hoạt động Phật sự. Hoằng pháp lợi sinh, gầy dựng đạo tràng, củng cố và chấn hưng Phật giáo ở ngôi chùa Đại Giác khi ấy rất đơn sơ trong khi các tỉnh thành trong vùng và cả nước hệ thống Giáo hội Phật giáo VN đã tương đối đi vào nền nếp quy củ từ lâu. HT Thích Tánh Nhiếp cùng quý tăng ni đồng bào Phật tử nỗ lực tu học tinh tấn, chăm chút phát triển Phật giáo ở Quảng Bình được như ngày nay và hành trình ấy chính chủ đề của hội thảo khoa học sẽ diễn ra trong  10 ngày tới ở chính ngôi chùa Đại Giác thiêng liêng có xá lợi của cố trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang. Dịp này, cổng tam quan của chùa cũng được khánh thành.

Cung nghinh Ngọc Xá Lợi cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang về chùa Đại Giác

Cả nước – trong con tim một mặc định tình cảm thân thiết với khúc ruột miền Trung – càng có tình yêu sâu sắc với đất Quảng Bình và đấy cũng chính tình cảm các cấp Giáo hội Phật giáo cả nước hướng đến Đại Giác tự trong dịp này.

Có lẽ, tuổi 10 năm thành lập của Ban Trị sự Phật giáo Quảng Bình là “trẻ” nhất so với hết thảy các tỉnh thành Phật giáo ở Việt Nam?

nguồn: phatgiao.org

Tin Tức Liên Quan