Hội nghị Trung ương GHPGVN lần 4

31/12/2019

Sáng 30-12, Hội nghị Trung ương GHPGVN lần 4 – khóa VIII đã long trọng khai mạc tại Văn phòng Ban Thường trực HĐTS phía Nam (Văn phòng 2 TƯGH, thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM).

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa hội nghị
Chứng minh hội nghị có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: Trưởng lão HT.Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM; HT.Thích Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Viên Minh, HT.Thích Như Niệm, đồng UVTT HĐCM.
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS: HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu; chư vị Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Xả, HT.Thích Khế Chơn, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Đào Như, HT.Thạch Sóc Xane, TT.Thích Quảng Hà, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Thiện Thống và TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS. Tham dự có chư vị UV HĐTS, đại diện các ban, viện T.Ư, BTS Phật giáo tỉnh thành.
Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Đào Thị Hương, đại diện Ban Dân vận T.Ư – phía Nam; bà Nguyễn Lê Hà, đại diện Cục An ninh nội địa – Bộ Công an; ông Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM đến tham dự.
ANHAB (10).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc Hội nghị kỳ 4 – khóa VIII TƯGH
Phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn đã cho biết, thành tựu các công tác Phật sự trong năm 2019 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và bạn bè trên thế giới. Hòa thượng tin tưởng, năm mới 2020, tất cả Tăng Ni sẽ phát huy tăng phong phẩm hạnh, trưởng dưỡng đạo tâm tăng cường đạo lực, tinh tiến để thành tựu Giới học, Định học, Tuệ học, xứng đáng là trưởng tử của Như Lai, là Tăng Ni của Giáo hội; giữ vững đời sống nội tâm để không bị chi phối trước sự phát triển, cám dỗ của kinh tế thị trường.
“Trên tinh thần ‘Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển’, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự rất mong chư tôn đức và quý vị đại biểu tập trung góp ý, đánh giá tổng kết công tác Phật sự của GHPGVN cũng như của các ban, viện T.Ư, BTS Phật giáo các tỉnh thành phân tích, chỉ ra những nhân tố tích cực đưa đến thành tựu các Phật sự, tìm ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan hạn chế trong các hoạt động Phật sự, để trên cơ sở đó hoàn thiện phương hướng hoạt động Phật sự năm 2020”, Hòa thượng Chủ tịch nhấn mạnh.
Hòa thượng Chủ tịch nhận định, năm 2020 là năm vô cùng quan trọng, Giáo hội phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội VIII đã đề ra, để tiếp tục phát triển bền vững và tỏa sáng trong tương lai cũng như hội nhập trên trường quốc tế.
ANHAB (18).JPG
TT.Thích Đức Thiện báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự năm 2019
Báo cáo tổng kết, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã tóm tắt những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực của Giáo hội các cấp. Theo đó, Thượng tọa cho biết, năm 2019 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết và chương trình hoạt động Phật sự khóa VIII GHPGVN (nhiệm kỳ 2017 – 2022). Phát huy những thành tựu Phật sự đã đạt được năm 2018 của Tăng Ni, Phật tử toàn Giáo hội, trong năm 2019, các ban, viện T.Ư và BTS GHPGVN các địa phương đã đạt được nhiều thành tựu Phật sự nổi bật và quan trọng.
TƯGH đã hướng dẫn Tăng Ni, các cơ sở tự viện phát huy truyền thống văn hóa dân tộc trong các lễ hội nhân dịp Tết cổ truyền xuân Kỷ Hợi (2019); Tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 56 Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo; HĐTS đã tổ chức thành công 2 Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam và các hội nghị của HĐTS, các ban, viện T.Ư.
ANHAB (12).JPG
Đại diện các cơ quan trung ương, TP.HCM tham dự
Đặc biệt, năm 2019 là lần thứ 3 tổ chức thành công rực rỡ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc PL.2563 – DL.2019 tại Việt Nam do GHPGVN đăng cai, diễn ra từ ngày 12 đến 14-5-2019 tại trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam; các BTS GHPGVN và các chùa trong cả nước đã tổ chức thành công nhiều khóa tu, thăm viếng và làm việc với các Hội Phật tử Việt Nam tại nước ngoài, các tổ chức Giáo hội Phật giáo Trung Quốc, Lào, Hàn Quốc…
Báo cáo cũng khẳng định, trên tinh thần trách nhiệm của từng thành viên trong toàn Giáo hội, chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 từ phạm vi xây dựng, củng cố cơ sở Trung ương, địa phương cho đến hoạt động chuyên ngành của Giáo hội đều đạt kết quả tốt đẹp, khẳng định vị thế của GHPGVN đối với dân tộc, tạo được uy tín, niềm tin đối với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước cũng như cộng đồng Phật giáo thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
ANHAB (5).JPG
Chư tôn đức Tăng Ni tham dự hội nghị
Theo số liệu báo cáo tại hội nghị, Tăng Ni cả nước có 53.941 vị; với 18.446 tự viện Bắc tông, 454 chùa Nam tông Khmer, 106 chùa Nam tông Kinh, 541 tịnh xá, 467 tịnh thất, 998 niệm Phật đường, 54 tự viện Phật giáo người Hoa; Tín đồ khoảng 60% /93.000.000 dân số cả nước.
Nhấn mạnh trong báo cáo tại hội nghị, TT.Thích Đức Thiện cho rằng hiện nước ta “có khoảng 50 triệu người yêu mến Đạo Phật”.
Năm 2019, có 12 BTS Phật giáo tỉnh thành tổ chức Đại Giới đàn, với 4.767 giới tử thụ giới, Ban Tăng sự đã duyệt cấp 3.092 Chứng điệp thụ giới cho các giới tử; BTS các tỉnh, thành đã ký xác nhận cho 1.699 nam nữ Phật tử xuất gia tu học tại các tự viện.
Chương trình tiến sĩ, thạc sĩ Phật học: 162 học viên chương trình thạc sĩ tại Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Huế, TP.HCM và 12 học viên chương trình tiến sĩ tại Học viện Hà Nội và Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM. Tại 3 Học viện này đang đào tạo chương trình cử nhân Phật học cho 2.797 học viên Tăng Ni; Học viện Phật giáo Nam tông Khmer cũng đang được sự quan tâm của các ngành, Giáo hội; Cả nước hiện có 35 Trường Trung cấp Phật học.
ANHAB (9).JPG
HT.Thích Thanh Nhiễu điều phối chương trình hội nghị
Ban Hoằng pháp T.Ư tổ chức Hội thảo Hoằng pháp và Hoằng pháp viên Phật tử khu vực miền Nam và 6 tỉnh thành phía Bắc; nổi bật nhất là việc thuyết giảng, tuyên truyền và tham gia các hoạt động trong công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2019; tổ chức đào tạo Cao – Trung cấp giảng sư; Hoạt động của các Phân ban cũng có nhiều thành tựu.
Trong năm 2019, Ban Văn hóa T.Ư đã kiện toàn nhân sự, thành lập các Phân ban; tổ chức hội thảo, tọa đàm, lễ hội, triển lãm Phật giáo, khảo sát thực địa, di tích lịch sử…
Phật giáo Quốc tế có nhiều hoạt động nổi bật trong đối nội, đối ngoại tại Việt Nam, đối ngoại tại nước ngoài, đón tiếp các đoàn khách quốc tế…
ANHAB (4).JPG
Chư tôn đức Ban Thư ký Hội nghị
Cả nước có 12 lớp học tình thương với 5.678 học sinh; 49 cơ sở nuôi dạy, trung tâm nuôi trẻ mồ côi với 1.429 em; 2 trường dạy nghề, đào tạo 390 học viên… Năm 2019, toàn Giáo hội đã thực hiện các chương trình an sinh xã hội, nhân đạo với tổng trị giá hơn 2.405 tỷ đồng, trong đó, TP.HCM trên 500 tỷ đồng, Phân ban Ni giới T.Ư và các tỉnh trên 400 tỷ đồng.
Các hoạt động Phật sự chuyên môn của Ban Thông tin – Truyền thông, Kiểm soát, Pháp chế, Kinh tế – Tài chánh, Nghi lễ, Hướng dẫn Phật tử, Viện nghiên cứu Phật học… cũng đạt được nhiều thành tựu.
Thượng tọa Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cũng nhận định, song song những thành tựu mà TƯGH và GHPGVN các cấp đạt được trong năm 2019, vẫn còn một vài tồn đọng những hạn chế liên quan đến Tăng Ni, Phật tử tại một số tự viện làm mất ổn định tại địa phương, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội cần phải quyết tâm khắc phục.
ANHAB (31).JPG
Ông Vũ Chiến Thắng phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Chiến Thắng đã đánh giá cao và ghi nhận những thành tựu Phật sự vượt bật của GHPGVN năm 2019. Hoạt động Phật sự khắp cả nước của Giáo hội đã thể hiện tinh thần của Đạo Phật, xiểng duơng Chánh pháp, dù trong năm 2019 Giáo hội cũng đối mặt với nhiều thử thách. Đặc biệt, Giáo hội đã thành công trong công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân qua tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019, làm lan tỏa tinh thần hòa bình đến đại biểu thế giới; Giáo hội đã tổ chức sự kiện ở nước ngoài, từ thiện xã hội, đóng góp rất lớn cho giáo dục, y tế, an sinh xã hội với hơn 2 ngàn tỷ đồng, đặt mục tiêu vì giá trị con người.
Ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã nhận định, trong năm qua Giáo hội có nhiều “vận hạn”, những sự việc như cúng sao giải hạn, oan gia trái chủ, chùa Nga Hoàng… đã bị xoáy sâu, thổi phồng trên dư luận, thông tin đại chúng và mạng xã hội. Ông cho đó là những nguy cơ tiềm ẩn mà Giáo hội cần lưu ý. Tuy nhiên, năm 2019, Giáo hội đã có những ứng xử phù hợp với xã hội, kịp thời ổn định sinh hoạt tu học, lấy lại niềm tin cho Tăng Ni, Phật tử…
“Qua báo cáo hoạt động Phật sự năm 2019, Giáo hội đã dám nhìn nhận, chỉ ra được những hạn chế, Giáo hội đã chỉ ra được và sẽ khắc phục được”, ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng ghi nhận.
Dịp này, ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cũng tin tưởng, năm 2020 Giáo hội bước vào năm thứ ba thực hiện Nghị quyết, chương trình hoạt động mà Đại hội VIII đề ra. Ông đề xuất đến Giáo hội các vấn đề cần quan tâm, đó là tiếp tục củng cố bộ máy Giáo hội, chấn chỉnh những hoạt động Phật sự, hoạt động tín ngưỡng chưa phù hợp với chánh pháp; nâng cao công tác đào tạo Tăng tài, trao dồi đạo hạnh cho Tăng Ni trẻ; Quản lý, điều hành kiểm soát thông tin, định hướng dự luận trong công tác thông tin, truyền thông; Tiếp tục nâng cao công tác đối ngoại Phật giáo; Tham gia sâu rộng công tác y tế, an sinh xã hội, nhân đạo…
ANHAB (23).JPG
Ông Vũ Chiến Thắng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến HT.Thích Thiện Nhơn

Dịp này, ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến tập thể là HĐTS GHPGVN và 8 cá nhân đã đóng góp xuất sắc cho thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Hà Nam do GHPGVN đăng cai tổ chức, gồm: HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Thanh Nhiễu, TT.Thích Đức Thiện, TT.Thích Thanh Phong, TT.Thích Thọ Lạc, TT.Thích Minh Quang, TT.Thích Nhật Từ và TT.Thích Minh Nhẫn; đồng thời ông cũng trao phần thưởng 200 triệu đồng của Thủ tướng đến GHPGVN.

ANHAB (1).JPG
HT.Thích Huệ Thông trình chương trình hoạt động Phật sự năm 2020 của Giáo hội
Tại hội nghị, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH đã trình đến hội nghị chương trình hoạt động Phật sự năm 2020 với 11 điểm trọng tâm.
Theo đó, Giáo hội sẽ triển khai Nghị quyết Hội nghị kỳ 4 khóa VIII HĐTS; Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội VIII và chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022); Thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác giữa GHPGVN với các tổ chức Phật giáo quốc tế và các Hội Phật tử Việt Nam tại nước ngoài; Triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ PL.2564; Tổ chức hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020; Thúc đẩy hoạt động của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ, hỗ trợ các ban, viện T.Ư, Phân ban, Phân viện; Tiếp tục thực hiện công tác giao ban để chia sẻ thông tin, kịp thời tháo gỡ vướng mắc của BTS các địa phương; Hướng dẫn các BTS các tỉnh thành tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ; Tiến hành số hóa công tác hành chánh Văn phòng của Giáo hội; Giao Ban Thư ký chuẩn bị kế hoạch, nội dung cho công tác tổ chức Hội nghị Ban Thường trực HĐTS, sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu, đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2020.

Chiều nay, Hội nghị tiếp tục làm việc, thảo luận các nội dung quan trọng, thông qua danh sách tấn phong giáo phẩm…

Nhóm phóng viên thời sự Báo Giác Ngộ sẽ cập nhật đến bạn đọc quan tâm.
Hình ảnh khai mạc Hội nghị kỳ 4 – khóa VIII Trung ương GHPGVN do phóng viên Giác Ngộ thực hiện vào sáng nay:
ANHAB (3).JPG
Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ
ANHAB (2).JPG
Chư tôn đức HĐCM, HĐTS
ANHAB (8).JPG
Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa hội nghị
ANHAB (13).JPG
Ông Vũ Chiến Thắng trao tặng lẵng hoa của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình
ANHAB (14).JPG
Ông Bùi Hữu Dược tặng lẵng hoa của Ban Tôn giáo Chính phủ
ANHAB (15).JPG
Bà Đào Thị Hương tặng hoa của Ban Dân vận T.Ư
ANHAB (16).JPG
Bà Nguyễn Lê Hà đại diện Cục An ninh nội địa – Bộ Công an tặng hoa chúc mừng
ANHAB (17).JPG
TT.Thích Quang Thạnh dẫn chương trình hội nghị
ANHAB (11).JPG
Đại biểu tham dự
ANHAB (21).JPG
Ông Bùi Hữu Dược đọc Quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
ANHAB (22).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn nhận Bằng khen cho tập thể GHPGVN
ANHAB (24).JPG
Trao Bằng khen đến HT.Thích Thanh Nhiễu
ANHAB (25).JPG
TT.Thích Đức Thiện nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
ANHAB (27).JPG
Trao Bằng khen đến TT.Thích Nhật Từ
ANHAB (28).JPG
Trao Bằng khen đến TT.Thích Minh Quang
ANHAB (29).JPG
Trao Bằng khen đến TT.Thích Minh Nhẫn
ANHAB (19).JPG
Quang cảnh Hội nghị kỳ 4 – khóa VIII tại thiền viện Quảng Đức, Q.3
H.Diệu  ẢnhBảo Toàn
nguồn: giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan