Học nấu chay ngon từ những đầu bếp Phật tử nổi tiếng thế giới

4/03/2020

Khi có sự quan tâm đến ăn gì và nấu thế nào, chúng ta đã có kết nối với bản thân, người mình yêu thương và với thế giới theo cách tích cực.

7 quyển sách hướng dẫn chế biến các món chay từ những đầu bếp Phật tử sẽ giúp bạn làm được điều này, được giới thiệu trên trang The Lion’s Roar:

1. Vương quốc rau cải: Thế giới công thức chay

Vương quốc rau cải: Thế giới công thức chay (Vegetable Kingdom: The Abundant World of Vegan Recipes, Nxb Ten Speed Press) là sách của bếp trưởng Bryant Terry, từng đoạt giải ẩm thực James Beard.

“Trước khi bắt tay chuẩn bị thức ăn, tôi kiểm tra xem mình có đang tĩnh lặng không, nếu không tôi sẽ làm gì đó để được tĩnh lặng như đi bộ hoặc đứng dậy di chuyển một chút. Quá trình chế biến thức ăn, từ phi hành tỏi cho đến rửa rau củ đều là sự thiền tập”, Terry chia sẻ.

na 5.jpg
Sách dạy nấu chay của đầu bếp Phật tử Jean-Philippe Cyr
2. Đơn giản với rau củ
Sách Đơn giản với rau củ (Vegetable Simple, Nxb Random House) của ngôi sao bếp trưởng Michelin Eric Ripert, nổi tiếng với các món tráng miệng và món chay. Quyển sách gồm 101 công thức nấu chay, sẽ phát hành vào tháng 9 năm nay.
3. Sách Bánh mì Tassajara
Sách Bánh mì Tassajara (The Tassajara Bread Book, Nxb Shambhala Publications) của tác giả Edward Espe Brown. Đây là tái bản của quyển sách cổ điển năm 1970 của tác giả tại Trung tâm Thiền Tassajara (San Francisco, Hoa Kỳ).
“Các công thức chỉ là hướng dẫn khung sườn và bạn phải tự mình gia giảm nguyên liệu để có món ngon. Cuộc sống, tình yêu của bạn sẽ biến các công thức này thành sự sáng tạo hoàn chỉnh. Không ai có thể dạy cho ai điều này bởi bạn đã biết rồi. Vì thế, hãy cứ nấu, yêu thương, cảm nhận và sáng tạo”, tác giả chia sẻ.
Ngoài món chay, sách gợi ý nhiều công thức làm bánh mì, bánh ngọt và các loại sô-cô-la.
4. Công thức và chuyện ăn chay từ chùa Nhật Bản
Quyển Công thức và chuyện ăn chay từ chùa Nhật Bản (Just Enough: Vegan Recipes and Stories from Japan’s Buddhist Temples, Nxb New World Library) của tác giả Gesshin Claire Greenwood.
Trong tiếng Nhật, oryoki nghĩa là “chỉ vừa đủ” (just enough) – hình thức thiền tập trong ăn uống, được thực hành trong các thiền viện Nhật Bản. Theo đó, bữa ăn tối gồm nhiều chén thức ăn nhưng lượng thức ăn trong chén rất ít.
Việc thực hành này có vẻ không khả dĩ trong cuộc sống hàng ngày của người cư sĩ nhưng nếu áp dụng tinh thần này, chúng ta sẽ cảm thấy “được nuôi dưỡng nhiều hơn dù với ít thực phẩm hơn”.
Sách gồm các công thức dạy nấu ăn tại các thiền viện ở Nhật, đặc biệt là các món lẩu.
5. 100 công thức chay ngon miệng, dễ làm
100 công thức chay ngon miệng, dễ làm (The Buddhist Chef: 100 Simple, Feel-good Vegan Recipes, Nxb Random House) của đầu bếp mang hai dòng máu Pháp và Canada Jean-Philippe Cyr – người vốn được đào tạo để nấu mặn, chuyên các món thịt.
Tuy nhiên, sau khi tham gia nấu ăn cho một khóa tu thiền, anh bắt đầu suy nghĩ về việc tiêu thụ thịt khiến động vật đau khổ như thế nào. Trong thời gian này, Cyr được mời nấu tiệc tối thịt cừu cho 400 người tại một đám tang được tổ chức ở nhà – đây là lần nấu mặn cuối cùng của anh.
Anh bỏ việc ở nhà hàng và trở thành một đầu bếp Phật tử, hướng dẫn mọi người cách nấu món chay đơn giản, ngon miệng. Sách gồm những công thức hay nhất của Cyr đặc biệt là các món với nguyên liệu đậu, nấm và đậu hũ.
6. Món ăn ở chùa Hàn Quốc: Con đường đến vị giác ngộ
Món ăn ở chùa Hàn Quốc: Con đường đến vị giác ngộ (Wookwan’s Korean Temple Food: The Road to the Taste of Enlightenment, Nxb ICP Inc.) được viết bởi Sư cô Wookwan, với các món ăn làm từ ngó sen, dưa leo, kim chi, rau củ quả và mì lạnh.
Ngoài ra, sách còn chứa đựng lịch sử các món ăn nhà chùa, nguyên tắc chế biến theo nhà chùa cùng các bức ảnh chùa chiền đẹp mắt.
7. 108 món chay ngon
Sách 108 món chay ngon (Veggiyana: The Dharma of Cooking with 108 Deliciously Easy Vegeterian Recipes, Nxb Wisdom Publications) của Sandra Garson gồm những công thức nấu ăn trên toàn thế giới từ nguồn nguyên liệu thực vật phong phú.
Cô từng làm trong lĩnh vực cung ứng thực phẩm chuyên nghiệp, sáng lập tổ chức từ thiện Veggiyana cung cấp thức ăn và dạy về dinh dưỡng cho trẻ em, tu sĩ Phật giáo ở nhiều tu viện.
nguồn: giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan