GHPGVN và Ban Tôn giáo Chính phủ hội nghị về dịch do corona

12/02/2020

Sáng nay, 11-2, tại chùa Quán Sứ (số 73, phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) đã diễn ra hội nghị giữa GHPGVN và Ban Tôn giáo Chính phủ về việc triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona gây ra.

Hội nghị đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; sự tham dự của chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, lãnh đạo VP 1 T.Ư; ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ Trưởng Bộ Y tế và các đại biểu đại diện các các bộ, ngành T.Ư.

Ông Vũ Chiến Thắng phát biểu khai mạc
Tại hội nghị, ông Vũ Chiến Thắng phát biểu, cho biết trong những ngày qua dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) bùng phát, đang lây nhiễm nhanh, mức độ rất nghiêm trọng, số người tử vong do nhiễm bệnh tăng nhanh.
Theo ông Thắng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp, trong đó, Việt Nam là một trong 27 quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh (tính đến thời điểm hiện tại).
Ông đề nghị, GHPGVN phải kịp thời tiếp cận thông tin về dịch bệnh, Tăng Ni, Phật tử cần chủ động, thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hướng dẫn Phật tử và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại tự viện của mình.
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu, cho biết thời gian qua, GHPGVN đã có công văn gửi tới các BTS Phật giáo các tỉnh, thành trên cả nước, tăng cường việc tuyên truyền đến các chùa, Tăng Ni, Phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh nCoV, khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào Phật tử và du khách đến chùa.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dịp này thông tin về diễn biến, tình hình của dịch. Theo đó, tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, đã và đang chủ động kiểm soát tốt diễn biến của dịch bệnh.
“Tuy nhiên, cần tránh các biểu hiện chủ quan vì thế giới vẫn chưa xác định được đỉnh dịch và diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp theo khuyến cáo của WHO”, ông Tuyên nói.
Thứ trưởng Bộ Y tế đồng thời lưu ý chư tôn đức về trọng tâm tuyên truyền và các biện pháp cần triển khai ngay tại các cơ sở Phật giáo nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của bà con nhân dân diễn ra an toàn trong mùa dịch bệnh.
TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS thay mặt HĐTS báo cáo tình hình phòng chống dịch tại các chùa trên cả nước. Thượng tọa cho biết, sau khi HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS ban hành công văn phòng chống virus corona, các chùa trên cả nước đã tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người. Trong tinh thần đó, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa đồng thời tuyên truyền và phát khẩu trang cũng như nước rửa tay miễn phí cho đồng bào Phật tử.
Thượng tọa nói: “Tăng Ni, Phật tử cũng đã có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang”.
Trong thời gian tới, theo TT.Thích Đức Thiện, Giáo hội cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền đến các chùa cũng như Tăng Ni, Phật tử cả nước để phòng tránh dịch do virus corona có hiệu quả một cách thiết thực.
dsc_0272.jpg
TT.Thích Đức Thiện phát biểu
Hòa thượng Chủ tịch HĐTS qua theo dõi hội nghị đã phát biểu trực tuyến, khẳng định hội nghị này là cần thiết, góp phần phòng chống dịch bệnh do virus corona.
Dịp này, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Dân vận Trung ương cũng đã trao đổi về các công tác liên quan, các hoạt động phối hợp với GHPGVN trong hoạt động phòng, chống dịch. Các đại biểu đề nghị Trung ương Giáo hội cần tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo; tiếp tục tuyên truyền đến Phật tử và kiến nghị với Ban Tôn giáo Chính phủ, GHPGVN về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch.
dsc_0293-01.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu trực tuyến qua màn hình

Phát biểu kết luận, ông Vũ Chiến Thắng đánh giá sự tích cực của GHPGVN trong việc phối hợp các cơ quan chức năng kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Theo ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Công văn số 027/CV-HĐTS của HĐTS gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành phố đã thể hiện đúng các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Y tế trong việc chống lại dịch bệnh do virus Corona.

Xử lý những hoạt động “lệch chuẩn”
Ông Vũ Chiến Thắng trong phát biểu liên quan tới các hoạt động, lễ hội đầu năm diễn ra tại các cơ sở thờ tự cũng yêu cầu Giáo hội kiểm soát, chấn chỉnh và nghiêm khắc xử lý các hoạt động tôn giáo có biểu hiện lệch chuẩn, đi ngược lại truyền thống dân tộc và các quy định của Nhà nước và Giáo hội.
nguồn: giacngo,vn

Tin Tức Liên Quan