Các nhà khảo cổ học khám phá ra tấm bia Phật giáo cổ nhất Tây Tạng

9/08/2021

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã từng công bố phát hiện ra thứ mà họ tin là tấm bia Phật giáo cổ nhất từng được tìm thấy ở Tây Tạng, có niên đại từ thế kỷ thứ 9.

Tấm bia đứng có chiều cao 1,85 mét, được chạm trổ hình của một vị Phật đang đứng, với 24 dòng chữ viết cổ Tây Tạng ở bên trái và 19 dòng lời cầu nguyện Phật giáo ở bên phải.

Tấm bia có niên đại từ thế kỷ thứ 9

Shargan Wangdue, một quan chức của Viện Bảo vệ Di tích Văn hóa Tây Tạng, cho biết tấm bia được phát hiện ở Purang, thuộc tỉnh Ngari của khu tự trị Tây Tạng.

Quan chức này cho biết các học giả tin rằng tấm bia được dựng vào năm 826 hoặc 838, trong thời kỳ Đế chế Tây Tạng hùng mạnh (618–842), được gọi bằng tiếng Trung Quốc là Tubo. “Tấm bia này cho thấy Phật giáo đã được thực hành trong thời kỳ Tubo ở phía tây của Ngari,” ông nói thêm.

Tỉnh Ngari ở phía tây Tây Tạng, cách Lhasa khoảng 1.600 km về phía tây, bao gồm một phần của khu vực Aksai Chin, một khu vực tranh chấp do Ấn Độ tuyên bố chủ quyền nhưng Trung Quốc có quyền kiểm soát hành chính. Ngari từng là trung tâm của vương quốc cổ đại Guge, và sau đó là một phần của Ü-Tsang, một trong ba tỉnh truyền thống của Tây Tạng. Tỉnh cũng là nơi có Núi Kailash (6.714 mét), đỉnh chính của dãy núi Transhimalaya và là địa điểm hành hương chính của một số truyền thống Phật giáo.

Tin Tức Liên Quan