6 công dụng bất ngờ của hạt tiêu

10/08/2021

Hạt tiêu là loại gia vị khá phổ biến trong chế biến thực phẩm và ẩm thực hàng ngày. Cùng với muối, hạt tiêu (nguyên hạt hay bột tiêu xay) tạo hương vị cho món ăn. Ngoài ra, hạt tiêu cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Hạt tiêu là gia vị phổ biến trong nhiều món ăn, có nhiều lợi ích sức khỏe

Trong hạt tiêu có nhiều loại vitamin và dưỡng chất, giúp ích cho nhiều chức năng của cơ thể. Ở nhiều nơi, hạt tiêu được mệnh danh là “gia vị vua”.

1. Thúc đẩy tiêu hóa

Hạt tiêu đen chứa hydrochloric acid, hỗ trợ chức năng tiêu hóa của dạ dày. Loại axit này cũng giúp làm sạch đường ruột và giảm thiểu nguy cơ các bất ổn về dạ dày – ruột.

2. Hạt tiêu cung cấp nhiều dưỡng chất

Ít người nghĩ rằng trong hạt tiêu lại có hàm lượng cao vitamin A, C và K. Ngoài ra, hạt tiêu còn chứa nhiều dưỡng chất vi lượng khác như thiamine, calcium, đồng, các vitamin B2 và B9.

3. Ngăn ngừa táo bón

Nếu đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần, bạn có khả năng bị táo bón sau đó. Bổ sung hạt tiêu đen vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp khắc phục tình trạng này.

Thường xuyên tiêu thụ tiêu đen cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đường ruột, táo bón, nôn ói và các rối loạn tiêu hóa có liên quan đến nhiễm khuẩn.

4. Giúp giảm cân

Tiêu đen cũng có công dụng giảm giảm cân. Bạn có thể cho tiêu đen nguyên hạt vào trà xanh và uống khoảng 2-3 lần trong ngày. Các dưỡng chất phyto trong hạt tiêu giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Loại gia vị này cũng giúp tăng cường trao đổi chất.

5. Ngăn ngừa ung thư

Hạt tiêu chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A và các carotenoid, giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư nguy hiểm.

6. Điều trị các bất ổn về da

Hạt tiêu cũng giúp điều trị các bất ổn về sắc tố da, như bệnh bạch biến. Tuy trên thị trường có nhiều loại thuốc giúp phục hồi màu da nhưng hạt tiêu có thể giúp duy trì màu da ban đầu và ngăn các vệt bạch biến.

theo: Medical Daily

Tin Tức Liên Quan